2011 08 13 - Mai Vân - Cánh phượng non bay bổng đến miền "đất lạnh" Canada

Publié le par phuong oanh

 

Blog Entry Aug 14, '11 4:09 PM
for everyone

 
 
Từ lúc Mai Vân rời Paris để trở lại Canada, Phượng Ca như thiếu một nét tươi trẻ, nhỏ nhắn của cánh phượng non chưa đủ lông cánh mà phải rời xa tổ ấm....

Hè năm 2007, lúc đó Mai Vân mới vừa 4 tuổi, với cái sac đeo sau lưng, em đã theo bố mẹ rời Canada sang Paris....

Lần đầu tiên theo mẹ đến tập đàn ở Phượng Ca 2 (Lognes) với cô giáo Ngọc Dung, mặc dù Mai Vân chưa biết nhạc, thấy bé cứ níu áo mẹ, tôi gọi bé đến bên cạnh và đưa cái song lang, ra dấu nói bé nhịp theo....

 

Một kinh ngạc cho hết mọi người trong phòng tập....Mai Vân gỏ nhịp rất vững và chắc vô cùng. Lúc đó Mai Vân vừa từ Canada đi tới Pháp....

Ngày trình diễn đánh dấu 40 năm Phượng Ca (2009), Mai Vân vừa tròn 6 tuổi, là cánh phượng nhỏ nhứt trong những cánh phượng mới nở của Phượng Ca, cũng là người bé nhất trong nhóm nhi đồng có mặt trên sân khấu.


Mai Vân đang vui vẽ bên bạn trong lớp học chữ cũng như trong lớp học nhạc, đùng một cái, gia đình lại dọn đi Canada trở lại...cũng đúng vào mùa hè 2010.

Nhân đại hội âm nhạc truyền thống Việt Nam tổ chức ở Toronto, Mai Vân lại được theo mẹ , đaị diện cho Phượng Ca Montréal có mặt. Tôi rất vui, được gặp cô cháu "ngoại" bé tí của mình. Mai Vân gọi tôi là NGOẠI Oanh vì tôi là em gái của NGOẠI Mai Vân. Lần đầu tiên gặp nhau ở Paris, Mai Vân 4 tuổi, kỳ này gặp lại ở Toronto, thì Mai Vân đã được 8 tuổi rồi.

 

Mai Vân đến trung tâm người Việt vừa đúng lúc các nhóm đang tập những bài đàn chung , tôi cũng ra dấu để Mai Vân đến, đưa cháu cái song lang....Nhạc sĩ Đức Thành ngạc nhiên nhìn tôi thắc mắc...tôi cũng nhìn lại để trả lời cái thắc mắc tại sao đưa song lang cho một cô bé tí xíu gỏ nhịp....
Bài đàn vang vang những âm thanh êm nhẹ, tiếng trống bay bướm của Đức Thanh với nhịp nội nhịp ngoại cắc tung, quyện lấy tiếng tóc, tóc của song lang đều đều làm nhịp căn bản cho tất cả nhạc sĩ có một tốc độ đều đặn khi đàn.

                                 Mai Vân với mẹ đứng trước cửa nhạc viện Hoàng Gia - Toronto

Sau khi tập dượt xong, tôi mới được ôm Mai Vân vào lòng, mới được hỏi thăm Mai Vân trước khi chia tay về ngủ để ngày mai, chương trình thật nặng bắt đầu từ 10g. Mai Vân rất thèm được trở lại Paris, với Phượng Ca...với cây đàn tranh mà từ lúc trở lại Montréal, không có dịp để được hoà đàn với các bạn.

Buổi tối, sau khi chương trình bế mạc, tôi có hẹn với Mai Vân là sẽ dạy Mai Vân trở lại để Mai Vân có thể bắt đầu giúp mẹ xây một cái tổ mới cho Phượng Ca và trong tương lai, sẽ có một ngày nào đó, Phượng Ca Montréal sẽ làm buổi giới thiệu cây đàn tranh tại đây cho những người tha thiết đến âm nhạc dân tộc có dịp được thưởng thức.

 

Paris 2011 08 13
Phương Oanh.

Publié dans Tiêng Viêt

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Commenter cet article