Tưởng niệm Chị Thân 1.

Publié le par phuong oanh

 

Jul 23, '07 4:57 PM
pour tout le monde                CÁNH PHƯỢNG         PHẠM THỊ THÂN ĐÃ BAY CAO

sáng ngày 19.7.2007 tại Thành Phố Monterey Park, California  với 75 tuổi đời.

Bắt đầu ngày 25.7.2007  Chúng ta đến thăm Chị tại căn nhà mới vĩnh viễn 
ROSEHILLS MORTUARY,               3888 South Workman Mill Road
               WHITTIER CA 90601, USA.

Chúng em cùng cầu nguyện
Mong Chị sớm được siêu sanh tịnh độ                                                                                                                               

                 Phượng Ca thành kính chia xẻ nổi mất mác to lớn này cùng gia đình.

 
 

                                       Cầu Siêu Chùa Khánh Anh
 

Chủ nhật vừa qua, chúng tôi có lễ Cầu siêu cho Chị Thân tại Chùa Khánh Anh, thành phố Bagneux ngoại ô phía nam Paris.

Hình chụp có : Phương Oanh (Phượng Ca), Băng Tâm, Kim Lan, Từ Dung, Võ Ngọc Hiếu (Nữ Hướng Đạo), Lê Thị Bích (bạn của chị Thân). Ngô chụp nên không có trong hình.
Còn nhiều người chưa liên lạc được, dự tính trong lễ Thất tuần hy vọng sẽ họp đông đủ.

         
                   
Ảnh cùa Chị Thân trong khung trắng bên phải của tấm hình.

 

                                                 Chị Thân và nữ hướng đạo họp mặt

 


Chị Thân giữa các chị Nữ Hướng Đạo khắp nơi về gặp mặt trong căn lều trên đồi mà em đã tới.

Đây là tấm hình anh Ngô gửi tới.

Chị vẫn không thay đổi, vẫn dịu dàng, nhẹ nhàng như từ bao nhiêu chục năm qua. Dáng người mãnh khảnh, nhưng đầy nghị lực. Chị rất nhiệt tình với bè bạn, đam mê công việc và rất khiêm nhường (em xin nhắc lại lời anh Ngô).

Mấy mươi năm qua, chị san sẽ tình bạn cho hết những ai đã đến và thủy chung như một, tình bạn bất diệt không một hoen ố vì một lý do gì, nếu có chuyện không bằng lòng nhau, chị luôn luôn bỏ qua và nhường bước.

Trên đường đời, em đã được ảnh hưởng chị rất nhiều trong cuộc sống : sống cho mình và sống cho mọi người, mặc dù em không phải là Hướng Đạo như chị.
 
 

 


                                                  Chị Thân ơi                                                    
                                                                         Phương Oanh

          
           Tấm hình này chị Thân ngồi bên cạnh chị Hoàng Diệu Liên, trên sân khấu nhạc viện quốc gia âm nhạc Saigon, buổi trình diễn đánh dấu một năm hoạt động của Phượng Ca năm 1970. 

Gần 40 năm qua, chị Thân vẫn giữ được kỷ niệm, trong khi đó, em
không có được tấm ảnh nào.

        Mặc dù tấm ảnh bị mờ phai, nhưng nhìn thấy, lòng em rạc rào xúc động, cảm thấy khung trời nhộn nhịn của ngày hôm đó, các chị đã hung đúc tin thần em, để Phượng Ca được thành hình, để âm nhạc dân tộc được đâm chồi nẩy lộc, để các thanh thiếu niên Việt Nam có nơi học hát dân ca,  tập  xử dụng cây đàn dân tộc cho tới ngày nay.

        Không bao giờ em quên chị, chị Diệu Liên, Bình Minh, Xuân Hạnh, Hồng Vân, Minh Phú là những cánh phượng đầu tiên đã đến với Phượng Ca trong những ngày đầu thành lập.

Chị Thân ơi,
    Hôm qua, chúng em đã đến chùa Khánh Anh, ngoại ô Paris, cùng đọc kinh  với nhau. Thật là một bất ngờ khi anh Ngô gọi em báo tin về chị. Th
ời gian trôi qua nhanh quá phải không chị Thân ?

 
    Năm 2002, em sang dự buổi họp mặt của trường Quốc Gia Âm Nhạc do Thầy Nghiêm Phú Phi đề xướng tổ chức. Qua sớm được vài ngày, Quang, Thông đã đưa em đi khắp nơi thăm bè bạn cũ. Khi tới trụ sở Người Việt, em đã được gặp các anh chị Toàn, Quyên, Yến, Loan, Tuệ, Minh…, gặp cánh phương xưa Saigon Minh Phú…cũng như cánh phượng Paris…Hồng Vân.

 
     Trước khi đến nhà chị, anh Thu đưa em tới một chùa sư nữ, tại đây em được gặp thêm một số các bạn nữa. Nhưng vì sốt ruột được gặp chị, con gái anh Thu phải đưa em đi sớm mặc dù buổi gặp gở này chưa dứt.

     Buổi tối nhà chị thật yên tỉnh, sáng thức dậy, mở cửa phòng khách cho rộng không khí vào nhà, làm vài động tác thể dục với chị, rồi cùng thăm vườn hoa và tập đàn với chị, một ngày thật êm đềm, không cần phải đi đâu chơi nữa.


Căn nhà chị thật đặc biệt, em ngồi chơi bên hồ cá, sau đó leo dốc lên cao để xem các loại hoa chị trồng, rồi leo lên cao hơn, một căn nhà không có vách, đó là nơi mình ngồi uống trà với nhau, nhắc lại những kỹ niệm ngày xưa … Rồi chiều đến chị đưa em ra phi trường để trở lại Paris.
 

     Về đây, em đã làm site ‘Vườn hoa chị Thân’ như đã nói chuyện với nhau vì em thấy chị với chị Nhuần thật khéo tay trồng đủ các loại hoa, trái. Nhất là thủy tiên và lan mà mới nhìn thấy mình cứ tưởng như là hoa giả…

     Rồi sau đó, em không liên lạc được với chị nữa vì gửi mail không tới. Tình cảm chị em mình luôn luôn tràn đầy, không thư từ, không tin tức,  nhưng không bao giờ em quên chị. Mỗi khi sang đây, chị đều tìm em. Gặp nhau, chị vẫn luôn luôn đưa một gói ô mai nho nhỏ cho em để làm quà.


     Bây giờ, trên con đường đi mới, chị một mình cất bước âm thầm đơn độc để tìm một nơi nào đó tạo nên cơ sở mà trong tương lai, chị em mình cũng sẽ gặp lại nhau để tiếp tục con đường phụng sự cho tha nhân, cho đất nước như câu chị đã viết cho Phượng Ca năm 1970 nhân ngày kỹ niệm thành lập 1 năm :
                         ‘Cánh phượng gầy, nguyện cùng bầy chấp cánh tung bay ’
                                                               Phạm Thị Thân

     Biết rằng, ai rồi cũng phải bước qua ngưỡng cửa này, nhưng khi anh Ngô báo tin, em cũng đã bàng hoàng sửng sốt. Em nguyện cầu Quan Thế Âm Bồ Tát cùng đồng hành với chị bắt đầu từ đây..

                                                                         Thương yêu chị.

                                                              Thay mặt Phượng Ca khắp nơi

                                       Phương Oanh - Hoàng Diệu Liên cùng cáccánh phượng
  Paris ngày 23/7/2007

   

Publié dans Tiêng Viêt

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Commenter cet article