2008 03 30 Ngày văn hoá Thư Viện Giáo Xứ Việt Nam Paris - Phương Oanh, 45 năm trong Âm Nhạc Dân Tộc

Publié le par phuong oanh

 

 Mar 31, '08 3:30 AM
pour tout le monde

 

 

Chiều chúa nhựt 30 tháng 3 năm 2008, một buổi chiều rất đặc biệt cho tôi, cha giám đốc thư viện Giáo Xứ tổ chức ngày văn hoá, kỷ niệm 18 năm thành lập.
Chương trình có hai phần:
        - Thuyết trình về thánh tử đạo - linh mục thi sĩ Phan Văn Minh tử đạo cách đây  
          155 năm và đã được Đức Giáo Hoàng Phao Lô đệ nhị phong thánh năm 1988.
        - Giáo sư Phương Oanh - 45 năm trong Âm Nhạc Dân Tộc.


Lần đầu tiên, Phượng Ca có buổi diễn này tại giáo xứ, mặc dù tôi đã làm lớp đàn tranh cho Thiếu Nhi đã từ lâu nhưng chưa bao giờ trình diễn thật sự về mình.

Hẹn các em 12giờ30 có mặt để tổng dượt. Tôi cũng lo lo, vì lần đầu tiên các lớp, các nhóm chưa có tập chung với nhau bao giờ. Hơn một năm học với cô giáo Ngọc Dung, các em lớp đàn tranh Phượng Ca Lognes, kỳ này đàn rất khá, rất ăn khớp, vững vàng.

 

Cô giáo Nguyệt Ánh của Octaves Orsay cuối cùng rồi cũng thu xếp để có thể đến được với tôi. Thật vui và thật cảm động khi thấy tình thầy trò khắn khít với nhau qua bao nhiêu năm từ khi các cô giáo còn trẻ như các học viên của mình bây giờ.
Tôi nhận thấy câu 'có trọng thầy thì mới được làm thầy' thật là đúng nghĩa với Phượng Ca bây giờ.

Sinh nhật của tôi đã qua hơn 60 năm, đó là chuyện bình thường, có điều tôi hãnh diện là thời gian trong công việc phổ biến âm nhạc dân tộc cũng đã có một lớp bụi khá dầy : 45 năm miệt mài với cây đàn, với các công trình nghiên cứu về giảng dậy âm nhạc cổ cho học trò có kết quả tốt đẹp.

Từ thứ ba 26/3, các lớp học khắp nơi đã cho cô giáo ăn sinh nhật suốt cả tuần, ngày 27, con gái lại làm một cái tiệc nhỏ nhỏ đặc biệt, trung tâm Vincent Vigneron chào mừng tôi với những câu chúc, làm tôi ngạc nhiên hết sức. Rồi ngày cuối tháng là ngày trọng đại cho 45 năm trong Âm Nhạc Dân Tộc.

Hôm nay, tôi cho phép mình được mặc áo dài khác mầu với các em, để mình được mọi người thấy mình 'rõ' hơn (?)...đây là điều hiếm có của Phương Oanh.

Áo mầu xanh đọt chuối, tươi mát xen lẩn với tà áo vàng làm hội trường sáng rực trẻ trung, sau phần thuyết trình của ông Trương Công Cừu, cựu bộ trưởng văn hoá trước 75, và của anh Lê Đình Thông, khán giả đã được thay đổi không khí với âm nhạc.

Trong phần nói về Phương Oanh, chị Lan Phương, người bạn tâm huyết đã cùng làm việc với tôi về văn hoá xã hội từ hơn 30 năm qua, anh Từ Nguyên nhà báo, huynh trưởng phong trào Du Ca, anh Trần Minh, ký giả hội F.A.V.I.C.  đã nói lên cho khán giả biết Phương Oanh như thế nào từ những năm 1960 tại Saigon cho đến giờ.

 

Không gì cảm động hơn, hai bé tí đã đem giỏ hoa để tặng cô giáo và Kim Vân đã thay lời các bạn nói rằng, giỏ hoa này là hoa, cây, lá trong vườn nhà chúng em được kết lại để tặng chị, nói lên tình thầy trò chân thật với nhau...

 

Giỏ hoa thật đẹp đủ loại hoa trong vườn, đơn sơ nhưng  rất quý .
Sân khấu nhỏ chỉ vừa đủ cho nhóm căn bản ngồi, do đó , phải xếp thêm những hàng ghế đâu mặt với khán giả, cho các em. Tôi đang hồi hộp vì không biết mọi người đàn có ăn khớp nhau không...

 

 

Hôm nay, lại quên không đem theo cái trống, chỉ có song lang để giử nhịp, những bài đàn căn bản đã được mọi người thuộc nằm lòng, nên cũng hay, khán giả ngồi sát nhạc sĩ, thấy nhạc sĩ có học đàng hoàng.

 

Sau đó, con gái của AÝ, học đàn với tôi ở nhạc viện Sevran múa điệu vũ Lào để chúc mừng và đón chào quan khách, đây là Á hậu Lào năm 2008, rất đẹp và dịu dàng, tôi lại được thêm món quà quý.


 

Trước khi mời hai người bạn trình tấu, tôi đã kính tặng cha giám đốc thư viện bức hình Phượng Ca với câu thơ
                            Việt Nam ruộng lúa chín vàng
                    Dân Ca Quốc Nhạc đây đoàn Phượng Ca
                            Nước non là nước non nhà
                        Tiếng đàn câu hát đậm đà tình quê...

 

Jinna, trong bộ quốc phục Đại Hàn, và Elise, y phục người Pháp đã cho chúng ta màn song tấu dương cầm - sáo thật hay và thật khó, nếu không có trình độ không thể nào diễn tả được.

Trước khi cắt bánh mừng sinh nhật thư viện cũng như cho tôi được ' ké ' khán giả đã được nghe giọng hát của Phương Oanh và dàn nhạc qua dân ca ba miền, tiếng đàn tr'ung của Jinna, tiếng sáo tre của Elise trong áo dài Việt Nam và giọng hát của Ngọc Thảo - Ngọc Trâm, ba cô bé  Phương Thu, Phương Uyên, Phương Ngân, rồi Bảo Kim,  Nathalie, François, Lilianne.

 

Khán giả Giáo Xứ đã hát nghe những bài dân ca với dàn nhạc gồm đàn tranh, đàn nguyệt... phụ hoạ cho Phương Oanh, hát lần đầu tiên trong hội trường có buổi đàn dân tộc đông đảo mà không ồn ào như thường lệ. Ai nấy đều ưa thích : nghe, nhìn những bài tay của các cô thiếu nữ Việt Nam lướt trên các dây đàn, cả một trời quê hương thu gọn chiều nay để mừng sinh nhật cô giáo mà cha Giám đốc thư viện đã cố ý cho tổ chức.

 

Trên nguyên tắc, các em chỉ được đàn vài bài đàn chung, còn những bài khác là do ban nhạc thu gọn biểu diễn. Nhưng các em đã ngồi ....chờ, khi nghe thấy giới thiệu bài nhạc mình biết thế là tất cả cùng đàn luôn...Nhờ có tập dượt với cô Ngọc Dung nhiều, chứ không có màn người chạy trước, người chạy sau trong bài nhạc thì khổ cho cô Phương Oanh lắm lắm...

 

Bài Việt Nam Việt Nam thật vui và nhộn nhịp với đàn đàn tranh và tiếng hát chung của khán giả. Cha Đinh Đồng Thượng Sách phải cắt nhiều cái bánh cùng một lúc để trao cho mọi người, cha đã nói miếng bánh sinh nhật to hay nho² , không quan trọng, mỗi người đều ăn một miếng gọi là lấy thảo, đó là tỏ tấm lòng quý mến nhau.


 

 

Điện thư của Nghĩa gửi đến
Envoyé le : Mercredi, 2 Avril 2008, 22h13mn 31s

Kính thăm chị Phương Oanh,
 Trước hết xin chúc mừng cho nhau. Mừng là mọi chuyện xảy ra tốt đẹp. Chị đừng bận tâm gì thêm cả. Mọi người đều cố gắng để công việc chung được hoàn hảo. Thư Viện muốn làm hết mình cho ngày kỷ niệm của chị được vẻ vang. Mặc dầu có nhiều chuyện xảy ra ngoài ý muốn. Như chị biết thật trể là ngày thứ bẩy có Legio Marie hay Thư Viện không biết là trưa 30-03 có giờ chầu Thánh Thể đến 14g20. Tức là không rõ planning của Giáo Xứ…. Cả nhóm Thư Viện rất là lo lắng cho phần của chị, vì biết các em trẻ sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ.

Nhưng rốt cuộc cả nhóm Phượng Ca rất là « professionnelle » đi đến tận cùng của chương trình một cách vui vẽ. Hoan Hô… 

 Lúc đầu chương trình em có đại diện Thư Viện đọc một bài diễn văn chào mừng, trong đó có đề cập đến chị, nhưng chị không có mặt, vì bận lo cho các em. Bây giờ em xin gởi lại cho chị « nghiên cứu » tạm.

 Một lần nữa em xin cám ơn chị và cả nhóm Phượng Ca đã cùng Thư Viện hoàn thành ngày Văn Hoá Thư Viện Giáo Xứ một cách tốt đẹp.
 Kính
Cao Trọng Nghĩa
Thư Viện Giáo Xứ VN Paris 


Cám ơn Mỹ Ly và Đức, hai người bạn, hai người em đã hợp lực với tôi để lo cho lớp đàn tranh thiếu nhi được tốt đẹp.

Publié dans Tiêng Viêt

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Commenter cet article